Những điều cần tránh trong phong thủy đặt bếp

Cập nhật : 19/09/2016 2788 lượt xem bình luận Kiến thức nội thất

Những điều cần tránh trong phong thủy đặt bếp

Nhà bếp là không gian rất quan trọng, nơi mọi người quây quần bên nhau trong bữa ăn ấm cúng gia đình. Và việc sắp xếp phong thủy đặt bếp là rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, thịnh vượng và tài lộc của mọi người trong gia đình. Vì vậy, theo My Khang khi thiết kế, đặt bếp chúng ta cần lưu ý một số điều cần tránh sau:
 • Không đặt bếp ở vị trí “tọa cát hướng hung”
Theo quan niệm của phong thủy bếp ăn chúng ta nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nên đặt bếp nằm ở hướng dữ nhưng núm, cửa bếp nhìn về phương lành để bếp nấu có thể hỗ trợ việc áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ.
 • Không đặt bếp ở hướng tây, nam, bắc
Không nên đặt bếp ở hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Hướng Nam thuộc hành hỏa và hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ. Hướng Bắc có ngũ hành là Thủy cũng kỵ nhất cho việc đặt bếp.
 • Bếp ở hướng đông không nên bài trí cây cảnh
Phòng bếp nằm ở hướng Đông được xem là hướng cát, hướng đại lợi, vì thế chúng ta không nên bày trí cây cảnh ở hướng này vì như thế sẽ dễ làm ngăn chặn luồng khí tốt di chuyển vào trong nhà bếp, tạo ra những bất lợi cho những người cư ngụ trong ngôi nhà.
 
noi that bep My Khang 01
Không nên bày trí cây cảnh ở hướng Đông
 • Không đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà
Đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là điều cực kỳ tối kỵ, nó sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe và những khó khăn liên tục, triền miên cho những người cư ngụ. Bên cạnh đó, bếp đặt ngược với hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ. Và vị trí tốt nhất để đặt gian bếp là thật sâu trong căn nhà, nên bố trí một phòng phía sâu sau nhà để làm gian bếp, một mặt của nhà bếp nên nhìn về chỗ thoáng của ngôi nhà sẽ mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ. .
 • Không đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ
Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không được đặt đối diện với nhà vệ sinh.
Bếp là nơi nấu nướng nên thường nóng bức, sẽ không có lợi cho sức khỏe, hơn nữa, khi đun nấu khói dầu mỡ bay vào phòng ngủ, không có lợi cho sức khỏe, vì vậy nếu đặt bếp thẳng hướng với cửa phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ sinh bệnh.
 • Không để sau bếp là khoảng trống
Phong thủy cho rằng, bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín) thì lộc tài của gia chủ mới giữ vững được.
 
noi that bep My Khang 02Bếp nên tựa vào tường
 • Không để nước lửa đụng nhau
Theo quan niệm phong thủy, bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh không nên để trực diện mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng 20 - 30cm để tránh cho lửa không có sự giao thoa gặp gỡ với nước. Cách bố trí bếp phổ biến theo nguyên tắc hình tam giác: bếp - bồn rửa - tủ lạnh.
 • Không dùng ánh sáng mờ ảo cho gian bếp
Khi thiết kế gian bếp cần lưu ý đến độ sáng và không gian thoáng đãng của gian bếp. Nên hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang vì loại ánh sáng này rất mờ, yếu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ, cách tốt nhất là nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm.

noi that bep My Khang 02
Không gian bếp nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm
 • Không có xà ngang đè lên trên
Sách phong thủy có câu: “Xà ngang đè lên trên tất bất lơi”, vì thế, khi đặt vị trí của bếp nên cần tránh để xà ngang đè lên trên bếp. Nếu không tránh được, người nhà sẽ bị ốm đau bệnh tật, tổn hại cho sức khỏe vợ chồng.
 • Không để khí thải của nhà bếp truyền sang phòng khác
Khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người. Nên bố trí quạt thông gió, hút mùi… để tạo ra không khí tươi sạch.
 • Không đặt bàn thờ táo quân ở hướng bắc
Dù đặt ban thờ ông Táo ở đâu thì hướng của bàn thờ cũng nên trùng với hướng của bếp (hoặc song song với hướng của bếp) và không quá xa bếp nấu, cũng không được nằm trên bồn rửa vì bồn rửa thuộc hành Thủy khắc với ông Táo thuộc hành Hỏa.
 • Không đặt tủ lạnh ở hướng dữ trong gian bếp
Theo quan điểm của nhiều nhà phong thủy học hiện đại thì tủ lạnh nên đặt ở hướng lành (Bắc, Đông Nam) mới đem lại may mắn cho gia chủ.
 
noi that bep My Khang 03
Tủ lạnh nên đặt ở hướng lành đem lại may mắn cho gia chủ
 • Không đặt hũ gạo ở hướng Đông
Gạo từ lúa trồng từ đất mà ra nên thuộc “Thổ”, vì thế nếu đặt hũ gạo ở phương vị thổ (Tây Nam và Đông Bắc) là tốt nhất. Còn các hướng khác như Đông và Đông Nam đều thuộc hành Mộc nên không đặt hũ gạo ở đó, vì nếu đặt hũ gạo ở đó sẽ làm cho kinh tế gia đình bị sa sút bởi phương vị (Mộc) khắc với hũ gạo (Thổ). Hũ gạo phải đặt ở nơi thật kín đáo trong khu bếp và phải được kê lên để chống ẩm, cũng không nên đặt quá cao so với nền bếp.

CÔNG TY TNHH TM SẢN XUẤT NỘI THẤT MỸ KHANG

Số 1A180/1 Ấp 1 Đường Vĩnh Lộc, Phạm Văn Hai, Bình Chánh TP. HCM

Tel: (08)-22 378 368  Fax: (08)-37 66 29 59 .

Email: info@mykhang.com.vn

Hotline: 0909491268

Website nội thất: 

www.noithatmykhang.com

www.mykhang.net

www.mykhang.com.vn

Góp ý - Thảo luận